What's happening?

Video Sources 606 Views Report Error

  • Zero Dark Thirty (2012) ยุทธการถล่มบินลาเดน
Zero Dark Thirty (2012) ยุทธการถล่มบินลาเดน

Zero Dark Thirty (2012) ยุทธการถล่มบินลาเดน

Your rating: 0
7 1 vote

Synopsis

การไล่ล่าตัว โอซาม่า บิน ลาเดน กลายเป็นสิ่งที่ทั่วโลกให้ความสนใจสูงสุด และมันก็เป็นภารกิจสำคัญในนโยบายการบริหารประเทศของ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ สองสมัย เป็นเวลากว่าหนึ่งทศวรรษอีกด้วย แต่ท้ายที่สุดแล้ว ทีมเจ้าหน้าที่ CIA ทีมเล็กๆ ที่ชาญฉลาดก็เป็นผู้ที่ตามรอยเขาจนพบ ทุกแง่มุมในภารกิจนี้ถูกเก็บงำไว้เป็นความลับ แม้ว่าจะมีการเผยแพร่รายละเอียดบางอย่างต่อสาธารณชนส่วนที่สำคัญที่สุดมากมายของปฏิบัติการลับครั้งนี้ซึ่งรวมถึงบทบาทสำคัญของทีม CIA นั้น ก็กำลังจะถูกนำขึ้นจอเงินเป็นครั้งแรกในภาพยนตร์

Zero Dark Thirty หรือ บางท่านอาจจะเรียกหนังเรื่องนี้ว่า เที่ยงคืนสามสิบก็ได้ (ขอบอกว่าตอนแรกที่ได้ยินนั่ง งงตั้งนาน อะไรฟะ เที่ยงคืนสามสิบ ซักพัก อ๋อ เข้าใจละ – -*) ภาพยนตร์เรื่องนี้ต้องบอกว่า เป็นอีกเรื่องที่คว้ารางวัลมาหลายเวทีมากๆ รวมถึงยังเข้าชิง Oscar อีกเช่นกัน ถึงแม้จะไม่ได้ชิงเยอะเป็นสิบกว่าสาขาแบบ Life of Pi หรือ

ลินคอรน์ แต่ Zero Dark Thirty ถือว่าเป็นภาพยนตร์ที่มีคนพูดถึงมากใน อเมริกา และ นักวิจารณ์ก็ต่างชื่นชม ด้วยคะแนนใน IMDB ถึง 95/100 ที่ 90 ขึ้นก็หาโคตรยากแล้ว นี้ 95 เลยทีเดียว แสดงว่าต้องมีอะไรดีๆในหนังเรื่องนี้ แน่นอน

Zero Dark Thirty ว่าด้วยเรื่องของการไล่ล่าผู้ก่อการร้ายคนๆหนึ่งที่คนทั่วโลกรู้จักดี คนๆนี้ คือคนที่ทำให้ ตึก เวิลด์ เทรด เซ็นเตอร์ ที่ นิวยอรค์ สหรัฐอเมริกา ต้องพัง ลงและทำให้มีคนเสียชีวิตมากมาย และเป็นเหตุการณ์ที่ไม่มีใครลืมได้เลย

นอกจากนั้นเขาก็ยังเป็นต้นตอที่ทำให้มีการ ก่อการร้าย มากมายบนโลก ทำให้คนยิ่งตายเพิ่มขึ้นไปอีก ใช่แล้วครับ เขาไม่ใช่ใครอื่น ผู้ร้ายคนนี้ก็คือ ” โอซามะ บินลาเดน ” นั้นเอง Zero Dark Thirty ว่าด้วยเรื่องของการสืบหา และตามตัว บินลาเดน และสังหารเขาเสีย จากการที่เรารู้ๆกันดีในตามข่าวใหญ่ตอนปี 2011 ( ซึ่งท่านใดจะเชื่อหรือไม่ก็แล้วแต่ท่าน )

มาพูดถึงผู้กำกับของหนังเรื่อง เที่ยงคืนสามสิบกันดีกว่า พูดชื่อนี้บ่อยๆมันชักจะกลายเป็นหนังอารมณ์ราวๆ แวมไพร์ /หมาป่าไปแทนละ  ผู้กำกับคนนี้ คอหนังน่าจะรู้จัก “เธอ” คนนี้อย่างดีจาก หนังเรื่อง The Hurt Locker ที่ปี 2008

ได้คว้ารางวัลไปเยอะมาก รวมไปถึงคว้ารางวัลออสก้าไปถึง 6 รางวัล รวมถึง Best Motion Picture of the Year เพราะฉะนั้นความเทพก็การันตีได้เลยว่า ไม่ธรรมดาแน่นอน สำหรับ เธอคนนี้ ใช่ครับ ผู้กำกับ เที่ยงคืนสามสิบ นั้นเป็นผู้หญิงนั้นเอง (ชักกลายเป็นหนังหมาป่าไปแทนจริงๆแล้ว)

Zero Dark Thirty  ต้องขอบอกก่อนเลยว่า จุดเด่นของเรื่องนี้ ไม่ใช่ ระเบิดตูมตาม พระเอกนางเอก อย่างเทพ โดดไปโดดมา ไม่โดนกระสุนสักลูก ไม่ใช่เลยครับ เพราะ Zero Dark Thirty นั้นพูดถึงเรื่องราวประวัติศาสตร์ ในรูปแบบที่สมจริงที่สุด เพราะฉะนั้น จงเลิกหวัง หนังที่ทำตามสไตล์ ฮอลลิวู้ด ทั่วไป ที่เอาความมันส์เข้าว่า สมจริงช่างมัน ไปซะ  แต่เพราะความสมจริงของมันเนี้ยแหละ จะทำให้คุณนั่งตัวไม่ติด โดยเฉพาะ 30 นาทีสุดท้ายของหนัง

ที่เป็นอะไรที่โคตร มันส์ และ กดดันมากๆ ทั้งๆที่ไม่มีแม้แต่เสียงระเบิด ซักแอะ ไม่มีเสียงแม้แต่เพลง และสิ่งที่คุณเห็นก็มีแต่ ทีมทหารที่ลอบเข้าไปสังหาร บินลาเดน ด้วยกล้องส่องในความมืดหรือ Night Vision ที่เรามีโอกาสได้เห็นผ่าน Night Vision บ่อยๆซะด้วย ทำให้เรารู้สึกหยั่งกะว่าเป็นหนึ่งในทหารเหล่านั้น

 

 

 

 

Original title Zero Dark Thirty (2012) ยุทธการถล่มบินลาเดน

Director

Director

Cast

Similar titles

I Spit on Your Grave Vengeance is Mine (2015) เดนนรก ต้องตาย 3
The Battle Roar to Victory (2019)
Class of 83 (2020) นักฆ่านอกเครื่องแบบ
Monstrum (2018) พันธุ์อสูรกลาย
Shooter (2007) คนระห่ำปืนเดือด
Avengement (2019) แค้นฆาตกร
Get the Hell Out (2020) ฝ่าวิกฤติไวรัสมรณะ
Manhole (2014) ปริศนาฆาตกรวิปริต
Child’s Play 3 (1991) แค้นฝังหุ่น 3
Happy Death Day (2017) สุขสันต์วันตาย
Escape from Pretoria (2020) แหกคุกพริทอเรีย
Black Box (2020) กล่องดำ