Seasons and episodes

1Season 1 Apr. 02, 2023

Creator

Creator

Cast

Video trailer

Synopsis

หากการที่ผู้พิพากษาบนบัลลังก์ต้องมีมากกว่า 1 คน มีจุดประสงค์เพื่อดำรงความยุติธรรม และเพื่อให้มีความเห็นต่างมาใช้ประกอบการพิจารณา ก็ถือว่า คณะ 44 เป็นทีมที่รวมความต่างไว้อย่างชัดเจน ซึ่งบางทีอาจจะต่างเกินจนเต็มไปด้วยปัญหาเสียด้วยซ้ำ

อิมบารึน (รับบทโดย คิมมยองซู) เจอกับรักแรกสมัยมัธยมในรถไฟใต้ดิน เธอเปลี่ยนไปมากจนเขาแปลกใจ แต่ที่น่าตกใจกว่า คือเธอกลายมาเป็นผู้พิพากษาร่วมคณะ ในศาลแพ่ง ที่เขาทำงานอยู่

พัคชาโอรึม (รับบทโดย โกอารา) เข้าเป็นผู้พิพากษาใหม่ เธอมีคติประจำใจคือ “ตาต่อตา ฟันต่อฟัน” หลายสิ่งที่เธอทำ แหกไปจากขนบเดิมที่ศาลแห่งนี้เคยมี แม้การปรับตัวเข้ากับองค์กรจะยากลำบาก เพราะเธอมักจะสร้างปัญหาให้เพื่อนร่วมงาน รวมทั้งผู้พิพากษาหัวหน้าคณะขุ่นเคืองใจเสมอ แต่เธอก็ยังยืนหยัดเพื่อความยุติธรรม… ชีวิตผู้พิพากษาใหม่จะต้องพบเจออะไรบ้าง ติดตามเรื่องราวน่าสนใจในศาลแพ่ง ไม่ว่าจะเป็นคดีต่างๆที่เข้ามา หรือความสัมพันธ์ในองค์กรที่ทรงเกียรติ แต่กลับวุ่นวายอย่างไม่น่าเชื่อ ได้ใน Ms. Hammurabi 

หลังจากที่มีซีีรีส์เล่ามุมของผู้พิพากษาเรื่องแรก “Nothing To Lose” ออกมา ก็ถือว่าเรื่องนี้เป็นซีรีส์เรื่องที่ 2 ที่เล่าเรื่องการทำงานของผู้พิพากษาเป็นหลัก ( Lawless Lawyer ก็มีตัวละครหลักที่เป็นผู้พิพากษาเหมือนกัน แต่เป็นตัวร้าย และเน้นการเล่าจากฝั่งพระเอกที่เป็นทนายมากกว่า) โดยในเรื่องนี้มีความแตกต่างออกไปค่อนข้างมาก อย่างแรกคือ ศาลของเรื่องนี้เป็นศาลแพ่ง ไม่ใช่ศาลอาญา อย่างที่เราคุ้นเคยกันในซีรีส์สืบสวน คดีจึงไม่ใช่อาชญากรรมร้ายแรง แต่เป็นเรื่องที่อาจจะเกิดได้กับคนทั่วไป เช่น การล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงาน สิทธิในมรดก ฯลฯ ซึ่งแม้จะไม่ได้สลับซับซ้อน แต่ในแต่ละคดี ก็มีเรื่องให้ได้แปลกใจแทรกเอาไว้ หรือบางคดี ก็มีเรื่องกระแทกต่อมน้ำตาซ่อนเอาไว้ด้วย

ซีรีส์เรื่องนี้เป็นผลงานการเขียนบทของนักเขียนที่เป็นผู้พิพากษาตัวจริง โดยท่านผู้พิพากษามุนยูซอกเป็นเจ้าของผลงานนิยายหลายเรื่อง รวมทั้งเรื่องนี้ ซึ่งท่านเขียนเป็นตอนๆลงในหนังสือพิมพ์ในช่วงปี 2015 เป็นที่นิยมจนได้รับการนำมารวมเล่ม และตัวท่านเองเป็นผู้ดัดแปลงนิยายให้เป็นบทละครโทรทัศน์ด้วยตนเองอีกด้วย

ซีรีส์เรื่องนี้เล่าเรื่องราวของผู้พิพากษาในแง่มุมของปัจเจก ไปพร้อมๆกับมุมภาพรวมขององค์กร เราจะได้เห็นระบบการทำงาน ภาพลักษณ์ ลักษณะงาน หน้าที่ของผู้พิพากษาในภาพรวม แต่ในขณะเดียวกันก็จะได้เห็นว่าในรายละเอียดของการทำงานนั้น นอกจากตามหลักทางกฎหมาย การพิจารณาคดี และการลงโทษนั้น มีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงหลายอย่าง ทำให้ในซีรีส์เราได้เห็นมุมมองของความเป็นมนุษย์ในตัวของผู้พิพากษาที่อาจจะมีเรื่องราวเป็นของตัวเองที่ทำให้รู้สึกไปกับเรื่องราวบางเรื่องมากกว่าปกติ หรือกระทั่งการมีแนวคิดส่วนตัวแต่เดิม อันอาจส่งผลต่อการพิจารณาคดี

 

Original title Miss Hammurabi (2018)

Similar titles

Strong Woman Do Bong Soon (2017) สาวน้อยจอมพลัง โดบงซุน Ep.1-16 จบ
The Walking Dead Season 2 (2011) ล่าสยองทัพผีดิบ ปี 2
Kingmaker The change of Destiny (2020) ลมเมฆและฝน
Hotel Del Luna (2019) รอรักโรงแรมพันปี
Must You Go (2021) Ep.1-8 จบ
Uncontrollably Fond (2016) หยุดหัวใจไว้ลุ้นรัก
The School Nurse Files (2020) ครูพยาบาลแปลก ปีศาจป่วน
Red Shoes (2021) Ep.1-6 (ยังไม่จบ)
Game of Thrones Season 3 (2013) มหาศึกชิงบัลลังก์ ปี 3
The Secret of My Love (2017) ลับ ลวง รัก
Pasta (2010) อร่อยรัก รสพาสต้า Ep.1-20 จบ
Sell Your Haunted House (2021) Ep.1-32 จบ