Seasons and episodes

1Season 1 Jul. 13, 2024
 • 1 - 1
  EP.1 Jul. 13, 2024
 • 1 - 2
  EP.2 Jul. 13, 2024
 • 1 - 3
  EP.3 Jul. 13, 2024
 • 1 - 4
  EP.4 Jul. 13, 2024
 • 1 - 5
  EP.5 Jul. 13, 2024
 • 1 - 6
  EP.6 Jul. 13, 2024
 • 1 - 7
  EP.7 Jul. 13, 2024
 • 1 - 8
  EP.8 Jul. 13, 2024
 • 1 - 9
  EP.9 Jul. 13, 2024
 • 1 - 10
  EP.10 Jul. 13, 2024

Creator

Creator

Cast

Synopsis

จากอิสราเอลสู่เท็กซัส อัลมาซีฮะ (เมอห์ดิ เดอห์บิ) ชายปริศนาผู้มีภารกิจถ่ายทอดสาส์นจากพระเจ้า ได้สร้างทั้งความศรัทธาและความประหวั่นให้แก่ผู้นำโลกโดยเฉพาะทางการสหรัฐที่มุ่งหาทางเปิดโปงตัวตนของชายผู้นี้ และการมาของเขายังไปเกี่ยวข้องกับชะตากรรมของผู้คนมากมายทั้ง เอวา เกลเลอร์ (มิเชล โมนากฮาน) เจ้าหน้าที่ CIA สาวที่มุ่งเปิดโปงอัลมาซีฮะแม้ว่าตัวเองจะป่วยโรคร้ายก็ตาม, อาวีราม (โทเมอร์ ซิสลีย์) เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองอิสราเอลที่มีอดีตอันดำมืดและครอบครัวที่ไม่ต้อนรับเขาอีกต่อไป, ญาบริล (ซายิด เอล อลามี) เด็กหนุ่มปาเลสไตน์ผู้ยึดคำมั่นจากอัลมาซีฮะในการเติมเต็มพระประสงค์ของอัลเลาะห์ และครอบครัวอิกูเอโร ครอบครัวบาทหลวงในเท็กซัสที่ชีวิตของแต่ละคนเปลี่ยนไปหลังได้สัมผัสปาฏิหาริย์ในวันที่อัลมาซิฮะมาถึง สุดท้ายแล้วชายผู้นี้คือผู้ปลดปล่อย ผู้นำสาส์น หรือคนลวงโลก คุณเท่านั้นที่จะต้องพิสูจน์

ไมเคิล เพโตรนี ผู้สร้างสรรค์ซีรีส์ชุดนี้น่าจะคุ้นเคยกับเรื่องราวทางศาสนาไม่น้อยดูจากเครดิตเก่าอย่างงานเขียนบท The Rite (2011) หนังทริลเลอร์ไล่ผีที่มีเรื่องราวทางศาสนาอยู่เบื้องหลัง แต่สำหรับ Messiah สิ่งที่ท้าทายที่สุดหนีไม่พ้นการบอกเล่าเรื่องราวของผู้ถ่ายทอดสาส์นจากพระเจ้า แถมคราวนี้ยังคาบเกี่ยวระหว่าง 2 ศาสนาได้แก่ศาสนาคริสต์และอิสลาม แต่เพโตรนีก็ละเอียดพอที่จะพูดถึงจุดร่วมของทั้ง 2 ศาสนาได้อย่างครอบคลุมนั่นคือเรื่องราวของความศรัทธาในพระเจ้าโดยอาศัยตัวละครที่เหมือนวิญญาณหลงทางและรู้สึกว่าตนถูกพระเจ้าทอดทิ้งได้อย่างน่าสนใจ

ซีรีส์เปิดเรื่องด้วยการปรากฎตัวของอัลมาซีฮะในฐานะผู้นำสาส์นศาสนาอิสลามผู้มาท้าทายชุมชนในปาเลสไตน์ว่าผู้นำบิดเบือนคำสอนของพระอัลเลาะห์ และยังเกิดปาฏิหาริย์พายุหมุนครั้งใหญ่จนเหล่าทหารที่จะมาทำร้ายชาวบ้านสลายตัวไปจนเกิดศรัทธาและติดตามเขาไปยังชายแดนอิสราเอลแม้จะเป็นการเสี่ยงอันตรายก็ตาม ซึ่งในหมู่มวลของผู้อพยพซีรีส์ก็ไปเน้นตัวละครอย่าง ญาบริล เด็กหนุ่มผู้เปี่ยมศรัทธาที่ต้องเผชิญการทดสอบ ทั้งอิหม่ามผู้พยายามจะปลดแอกรัฐของตัวเองแม้จะต้องไปเข้ากับพวกผู้ก่อการร้าย และการต้องผิดใจกับเพื่อนรักจนนำไปสู่โศกนาฏกรรม ส่วนตัวละคร อาวีราม ก็เป็นเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองอิสราเอลผู้มีอดีตดำมืด โดยการพบกันระหว่างเขากับอัลมาซีฮะก็ไม่ต่างจากการเผชิญหน้ากับความผิดบาปในอดีตและครอบครัวที่ภรรยาต้องการแยกทางกับเขาก็ทำให้อาวีรามหันหลังให้พระเจ้ามานานเหลือเกิน ซึ่งเรื่องราวในฝั่งตัวละครที่เกี่ยวข้องกับศาสนาอิสลามทั้ง 2 ตัวได้ทำให้เห็นทั้งผู้ศรัทธาอย่างบริสุทธิ์ใจ ไร้เดียงสา กับ ผู้ที่หมดศรัทธา หันหลังให้พระเจ้า และใช้ชีวิตเยี่ยงคนทำลายชีวิตตัวเองไปวัน ๆ จนทำให้บทบาทของ อัลมาซีฮะ ที่มีต่อบุคคลทั้ง 2 มีทั้งการปะทะทางความเชื่อ และ ความกังขาในสถานะผู้นำสาส์นของเขาได้อย่างล้ำลึกเป็นอย่างยิ่ง

ในขณะเดียวกันตัวละครในฝั่งสหรัฐอเมริกาเองก็มีหัวใจอยู่ที่ศาสนาคริสต์ ซึ่งเรื่องราวในพื้นที่นี้จะกินเวลายาวนานที่สุดในซีรีส์ ทั้งการเปิดเรื่องที่ เอวา เจ้าหน้าที่ CIA ผู้โหมงานหนักจนเป็นป่วยด้วยโรคร้าย (ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นมะเร็ง) ก็อุทิศชีวิตกับการตามขุดคุ้ย อัลาซีฮะ ด้วยความเชื่อในหลักตรรกะและข้อมูลแวดล้อมตามสัญชาตญาณนักสืบ ซึ่งในชีวิตส่วนตัวเอวาเองเธอก็มีอดีตอันขื่นขมที่ยังทำใจไม่ได้ที่สามีตาย ส่วนพ่อก็มักโทรมาถามไถ่และเฝ้าเตือนเธอให้ดูแลตัวเองด้วยความรัก เมื่อเอวาได้เจออัลมาซีฮะ ในทีแรกเธอก็เหมือนเจอคนที่มองเธอได้ทะลุปรุโปร่งจนกลัวว่าจะซ่อนความเจ็บปวดไว้ไม่ไหว นั่นทำให้เธอมีแรงขับในการขุดค้นหาอดีตของชายลึกลับผู้นี้เป็นอย่างยิ่ง ส่วนครอบครัวอิกูเอโร ครอบครัวที่ชีวิตและธุรกิจเกี่ยวพันกับศรัทธาผู้คนก็มาเกี่ยวข้องกับอัลมาซีฮะในวันที่เขาได้ช่วยเหลือ รีเบคกา อิกูเอโร (สเตฟาเนีย ลาวี โอเวน) ในวันที่เธอกำลังหนีครอบครัวตัวเองแต่เจอพายุร้ายเสียก่อน และวีรกรรมของเขาก็พาให้ผู้คนเกิดศรัทธาและคิดว่าเขาเป็น พระผู้ไถ่บาปองค์ที่สองต่อจากพระเยซูคริสตเจ้า โดยเฉพาะ เฟลิกซ์ อิกูเอโร (จอห์น ออร์ทิซ) สาธุคุณเจ้าของโบสถ์ที่กำลังล้มละลายโดยหวังให้อัลมาซีฮะนำทางเขาไปสู่ทางออกจนครอบครัวของเขาและชาวบ้านผู้ศรัทธาก็ติดตามอัลมาซีฮะไปถึงกรุงวอร์ชิงตัน ดีซี เพื่อหวังได้พบกับประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาและยื่นข้อเสนอในการสร้างสันติภาพโลกแก่ผู้นำประเทศที่มีกองทัพในต่างแดนมากที่สุดในโลก โดยการเดินทางครั้งนี้ยังเป็นเหมือนการค่อย ๆ กะเทาะเปลือกความลับของครอบครัวอิกูเอโร ถึงอดีตอันแสบเจ็บปวดและเส้นแบ่งระหว่างศรัทธาในศาสนากับการหาประโยชน์กับอัลมาซิฮะที่พร่าเลือนลงไปทุกที ซึ่งมันก็สะท้อนให้เห็นการวิพากษ์ธุรกิจด้านศาสนาในสหรัฐอเมริกาได้อย่างถึงลูกถึงคนทีเดียว

Original title Messiah SS1
TMDb Rating 7.252 450 votes

Similar titles

Link : Eat and Love to Kill (2022) | ซับไทย
ซีรี่ส์เกาหลี Marry My Husband (2024) สามีคนนี้แจกฟรีให้เธอ
Slow Horses Season 1
The Chi Season 1 (2018) บรรยายไทย
ซีรี่ย์จีน Her Fantastic Adventures (2024) พบเธอครั้งแรกอีกครั้ง ซับไทย
Divorce Season 3 (2019) HBO พากย์ไทย
The Oath of Love (2022) คุณคือคำปฎิณาณแห่งรัก
Divorce Season 1 (2016) HBO พากย์ไทย
The Witch’s Diner (2021)
Ozark Season 4
Shadow เงา / ล่า / ตาย
You Are My Spring | เธอคือรักที่ผลิบาน (2021)