What's happening?

Video Sources 1548 Views Report Error

  • The King’s Case Note (2017)

Synopsis

เป็นภาพยนตร์แนวสืบสวนคอมเมดี้ในยุคพีเรียดโชซอน มีสไตล์คล้ายเชอร์ล็อคโฮล์ม ได้อารมณ์ตื่นเต้นลุ้นๆผจญภัย และขำๆเพลินสมองแต่ไม่เบาสมอง เพราะเรื่องราวตั้งอยู่บนหลักเหตุผลวิทยาศาสตร์ ดูสนุกแล้วยังได้ความรู้ไปด้วย คู่หูยอดนักสืบในเรื่อง คือ พระราชาและอาลักษณ์หลวง ที่ดูๆไปก็คล้ายเชอร์ล็อคโฮล์มกับหมอวัตสันเลยแหละ

พระเจ้าเยจง (รับบทโดย อีซอนคยูน) เป็นพระอนุชาของพระราชาที่เพิ่งสิ้นพระชนม์ไป จึงขึ้นครองราชย์โดยรับพระบัญชาไว้ว่า ไม่อยากให้มีการนองเลือด ฝากฝังดูแลองค์ชายน้อยจาซอง ซึ่งยังค่อนข้างเยาว์วัยเกินกว่าจะนั่งบัลลังก์ จึงต้องออกไปอยู่นอกวังตามธรรมเนียม

พระเจ้าเยจงเป็นคนเก่งรอบจัด ทั้งด้านฝีมือยิงปืน ฟันดาบ จัดเป็นระดับแถวหน้าโชซอนแบบไม่เปิดเผย และยังรอบรู้วิทยาศาสตร์ หัวทันสมัย ยึดหลักเหตุผล เป็นคนไฮเปอร์ ใจกล้า บ้าบิ่น ภายใต้ความขึงขังจริงจังของฝ่าบาทก็ยังแอบมีความขี้เล่น มักหยอกกวนๆแกล้งคนสนิทอยู่เนืองๆ ที่น่าทึ่งสุดคือ งานหลวงนั่งบัลลังก์บริหารโชซอน งานอดิเรกเป็นนักสืบและหมอนิติเวชค่ะ

ยุนอีซอ (รับบทโดย อันแจฮง) เป็นคนชาติตระกูลดี เรียนเก่ง สอบผ่านเป็นข้าราชบริพารในราชสำนักด้วยคะแนนสูงเป็นอันดับหนึ่ง เขามีพรสวรรค์ในการจำ สิ่งที่ผ่านตาไปเพียงแว้บเดียวก็สามารถเก็บรายละเอียดได้หมด เขาก้าวเข้ามารับตำแหน่งอาลักษณ์หลวงคนใหม่ ด้วยความมุ่งมั่นจะถวายความจงรักภักดี พร้อมจะเต็มที่กับงานอาลักษณ์ แต่กลับกลายเป็นมีอึ้งแบบรัวๆเมื่อเจอกับตัวตนจริงของฝ่าบาท และยังงานประหลาดๆของพระราชายอดนักสืบอีก ถึงขั้นแอบคิดว่าจะลาออกดีไม๊เนี่ย

ยุนอีซอ ได้รับชื่อใหม่จากฝ่าบาทว่า อูโบ แปลว่า 5 ก้าว ซึ่งหมายความถึงยุนอีซอผ่านการทดสอบให้เป็นคนสนิท อยู่ข้างตัว เรียกใช้ได้ตลอดเวลา เพราะห่างกันแค่ 5 ก้าว ป้ายประจำตัวที่ได้รับกลับเป็นป้ายสมาชิก ‘เต๋ากวง’ และการเป็นคู่หูนักสืบของฝ่าบาทไปโดยปริยาย

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นที่หน้าประตูเมือง ซึงมีคนเอาหุ่นไล่กาและข้อความปริศนามาทิ้งไว้ และเกิดคดีการตายปริศนาของชายคนหนึ่ง ที่เดินโซซัดโซเซมา ณ จุดนั้น เป็นการตายสยอง เพราะจู่ๆก็ไฟลุกท่วมหัว ให้ชาวเมืองโจษจันความอาเพทของบ้านเมืองที่เกี่ยวกับพระราชา ฝ่าบาทก็ขบคิดไขปริศนาข้อความได้ความสรุปว่า มีผู้ไม่ประสงค์ดีหวังจะให้องค์ชายจาซองเป็นกษัตริย์แทนตน ส่วนศพปริศนาก็ถูกชันสูตรด้วยมือฝ่าบาทเอง จนได้ผลสรุปว่า เขาถูกฆาตกรรมโดยใช้สารฟอสฟอรัสจุดติดไฟง่ายและทำให้ร่างเป็นอัมพาตฉับพลัน เป็นการจัดฉากเพื่อบิวท์ความเชื่อโชคลางของผู้คน

นอกจากนั้นก็ยังพบหุ่นไล่กากับข้อความปริศนาเดียวกันนี้อีกในหลายเมือง พร้อมๆกับสมาชิกกลุ่มเต๋ากวงถูกสังหารอีกหลายคน  กลุ่มเต๋ากวง (คำแปลของชื่อกลุ่มคือ การกำบังตัวตนไว้ภายใต้แสงสว่าง หมายถึงการเป็นกลุ่มสายลับที่แฝงตนเป็นคนที่เปิดเผยแต่ low profile) คือองค์กรลับที่ฝ่าบาทเป็นผู้ก่อตั้งไว้สืบราชการลับ มีสมาชิกกระจายอยู่ทั่วประเทศ ซึ่งเรื่องแร่เหล็กกำลังเป็นประเด็นสนใจของพระองค์ที่กำลังเร่งสืบอยู่ ณ ขณะนี้

ปริศนาลึกลับใหม่ยังคงทยอยมาท้าทายสติปัญญาของพระราชาคนเก่ง มีการพบปลาผีตัวยักษ์ยาวหลายเมตร ว่ายอย่างลึกลับว่องไวอยู่ในแม่น้ำ ทำให้ชาวบ้านหวาดกลัว เชื่อกันว่าเป็นสัญญาณจากสรวงสวรรค์ สั่นคลอนบัลลังก์อีกแล้ว แต่มีหรือที่ฝ่าบาทจะเชื่อง่ายๆ ต้องเดินทางไปพิสูจน์ด้วยตาตนเอง ซึ่งก็ยังหาคำตอบไม่ได้ แม้จะเกือบพากันตายกลางแม่น้ำเข้าให้

ในขณะเดียวกัน ก็มีการร่ำลือถึงเวทมนตร์ลึกลับทรงพลังของแม่หมอซอนฮวา (รับบทโดย คยองซูจิน) ทีมีอำนาจเหนือธรรมชาติ จนฝ่าบาทและอูโบคู่ใจต้องปลอมตนไปพิสูจน์ว่า เป็นอำนาจหรือกลลวงกันแน่

การสืบหาความจริงแต่ละเรื่อง ต้องอาศัยความช่างสังเกต ช่างคิดวิเคราะห์ ความเข้าใจในศาสตร์เหตุผล การกล้าเข้าหาความจริง ย่อมทำให้ชีวิตต้องเสี่ยง เพราะฝั่งผู้ประสงค์ร้ายก็คงไม่ปล่อยให้ความลับถูกเปิดเผยง่ายๆ  แต่ฝ่าบาทก็มีองครักษ์ ฮึกอุน (รับบทโดย จองแฮอิน) ผู้มีนามหมายถึงเมฆดำ เป็นสุดยอดมือกระบี่ของโชซอน คอยพิทักษ์ฝ่าบาทและอูโบให้ปลอดภัยเสมอ

เชอร์ล็อคโฮล์มแห่งโชซอน จะไขปริศนาทั้งหมดทั้งมวลได้หรือไม่ อย่างไร จะโยงร้อยเรื่องราวไปสู่การสืบสาวข้อเท็จจริงของเรื่องแร่เหล็ก ทันเกมเหล่าขุนนางกังฉินที่รวมหัวกันโกงกินทรัพยากรสำคัญของประเทศไปสร้างความมั่งคั่งและอำนาจของตนได้หรือไม่  นอกจากนี้บัลลังก์ที่ถูกขุนนางหมายเชิดพระราชาองค์ใหม่ องค์ชายจาซอง ขึ้นแทน จะถูกจัดการอย่างไรให้เป็นไปตามคำสัญญาที่ให้ไว้กับพระเชษฐา

Original title The King’s Case Note (2017)

Director

Director

Cast

Similar titles

Seondal The Man Who Sells the River (2016) อัจฉริยะต้มตุ๋นแห่งโชซอน
Borderland (2007) ข้ามแดนไปสับ
Logan Lucky (2017) แผนปล้นลัคกี้ โชคดีนะโลแกน
Guns Akimbo (2019) โทษทีมือพี่ไม่ว่าง
The War with Grandpa (2020) ถ้าปู่แน่ ก็มาดิครับ
Bad Guys The Movie (2019) ทีมคนซ่า ล่าคนเลว
Saw 2 (2004) ซอว์ ภาค 2 เกมตัดต่อตาย
Hot Bot (2016) ฮอตบอท
Ghostbusters (2016) บริษัทกำจัดผี ภาค 3
Peace Breaker (2017) หักเหลี่ยมโหดตำรวจโคตรระห่ำ
Darkness Reigns (2018) คฤหาสน์ปีศาจ
Julieta (2016) จูเลียต้า