What's happening?

Video Sources 495 Views Report Error

  • Taken 1 (2008) สู้ไม่รู้จักตาย
Taken 1 (2008) สู้ไม่รู้จักตาย

Taken 1 (2008) สู้ไม่รู้จักตาย

Your rating: 0
6 1 vote

Synopsis

ผมรู้มาว่าหนังเรื่องนี้มันส์… แต่ไม่นึกว่าจะมันส์ขนาดนี้

 

ไบรอัน มิลส์ (Liam Neeson) อดีตสายลับพระกาฬที่ผันตัวมาทำงานบอดี้การ์ด แล้วอยู่มาวันหนึ่งลูกสาวคนเดียวของเขา (Maggie Grace) ก็โดนจับตัวไปขณะกำลังท่องเที่ยวกับเพื่อนที่ยุโรป ไบรอันเลยไม่รอช้าครับ รีบดิ่งไปยุโรป สางเงื่อนงำทุกวิถีทางเพื่อช่วยลูกสาวสุดที่รักกลับมาให้ได้

 

… ไม่เล่ามากแล้วกันนะครับ เพราะเนื้อเรื่องหลักๆ ก็มีแค่นี้แหละ พ่อตามไปช่วยลูกสาว ไม่มีพลิกผันหักมุมอะไร เดินตามสูตรน่ะครับ แต่บอกได้เลยว่า มันส์โคตรๆ ชนิดที่คอแอ็กชันห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

 

หนังครบเครื่องครับ ทั้งฉากไล่ล่ามันส์ๆ ฉากบู๊ทั้งประชิด ทั้งบู๊ด้วยปืน ขับรถไล่ล่า ตามด้วยฉากเด็ดๆ ที่แสดงถึงความเก๋าเกมของพระเอก (ซึ่งผมชอบตรงนี้มากสุดๆ) ไม่ว่าจะการสอดแนม ปลอมตัว หรือทักษะขั้นเทพที่ดูแล้วผมเชื่อจริงๆ ว่าไบรอันนี่เก่งระดับเจมส์ บอนด์ชัดๆ ยิ่งตอนที่พี่ท่านพูดกับลูกสาวก่อนเธอโดนจับไปนี่ สุดยอดจริงๆ

 

ดังนั้นเรื่องดีกรีความมันส์ แอ็กชันเจ๋งๆ นี่หายห่วงได้ครับ สะใจสุดๆ… จะว่าไปก็นึกถึงหนังของพี่ Steven Seagal เหมือนกันนะครับ ประเภทว่าตัวเอกลุยเดี่ยวด้วยศิลปะป้องกันตัวแบบเทพ ระดับหักกระดูกชาวบ้านเป็นว่าเล่น เพียงแต่กับเรื่องนี้ พระเอกของเราดูมีเลือดมีเนื้อกว่ากันเยอะ

 

จุดที่เหนือชั้นกว่าหนังบู๊เรื่องอื่นๆ ต้องยกให้การทำให้คนดูรู้สึกผูกพันกับตัวละครครับ เพราะช่วงประมาณ 20 นาทีแรกนั้น หนังจะปูพื้นให้เรารู้จักกับไบรอัน ว่าเป็นใคร ทำงานอะไร แยกกันอยู่กับลูกเมียเพราะอะไร และจุดที่ถือว่าเด็ดสุดๆ คือ การให้คนดูสัมผัสทั้งทางตาและทางใจได้ว่า เขารักลูกสาวคนนี้แค่ไหน

 

aI8luIcMpYZPixrEc70pARrHBwE-1300×730

 

ปกติช่วงต้นๆ ของหนังบู๊ที่พยายามปูพื้นตัวละคร มักจะเป็นช่วงจำทน ดูไปเบื่อไป เฉยอีกต่างหาก ไม่ได้ทำให้รู้สึกผูกพันกับตัวละครสักเท่าไร แต่กับเรื่องนี้ไม่ใช่เลยครับ แต่ละฉากนี่ตรงเป้า ไม่ว่าจะตอนที่ไบรอันหาของขวัญให้ลูกสาว หรือตอนขึ้นเสียงเพราะเป็นห่วงลูกมากๆ ดูแล้วอินเลยครับ

 

แน่นอนว่าพลังสำคัญที่ทำให้จุดนี้เฉียบ ต้องยกให้ Neeson ที่ดูเป็นพ่อที่อบอุ่นแบบสมบูรณ์ ทั้งแววตา ท่าทาง มือไม้ และน้ำเสียง… เป็นพ่อที่น่ารักจริงๆ ครับ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ด้วย 20 นาทีแรกจะมีพลังเพียงพอให้เราลุ้นเอาใจช่วยไบรอันไปจนจบเรื่อง

 

หนังเรื่องนี้ Neeson ครองโดยแท้จริงๆ ทั้งการแสดง ทั้งฉากบู๊ เด็ดระดับต้องยกให้สักสองสามแม่โป้งครับ

 

ดาราที่เด่นอีกคนก็ Grace ครับ รายนี้ก็เข้าขาพ่อลูกกับ Neeson ได้อย่างเนียน ต้องขอชมเลย โดยเฉพาะฉากที่เธอกำลังจะโดนจับนั่น บีบอารมณ์ได้โล่ห์ไปเลย

 

ถือเป็นหนังแอ็กชันที่มันส์ยกร่อง สนุกมาก มันส์มาก สะใจสุดๆ และเด่นติดอันดับต้นๆ เลยล่ะครับสำหรับทำเนียบหนังบู๊

 

Taken เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่ยืนยันว่า หนังบู๊แอ็กชันไม่จำเป็นต้องมีแต่บู๊ครับ แต่ยังสามารถใส่บทดีๆ กับเนื้อหาสไตล์ดราม่า สร้างอารมณ์ให้คนดูรู้สึกผูกพันกับตัวละครได้

 

ขอชม Luc Besson กับ Robert Mark Kamen ที่เขียนบทออกมาได้เยี่ยมครับ ซึ่งจะว่าไปก็ไม่น่าแปลกใจนะ เพราะแต่ละเจ้าก็เคยเขียนบทหนังแอ็กชันผสมดราม่าที่ลงตัวมากๆ มาแล้ว อย่าง Besson ก็มี Leon: The Professional ส่วน Kamen ก็มี The Karate Kid และที่ลืมไม่ได้ก็คือผู้กำกับ Pierre Morel ที่ปรุงได้เยี่ยมสุดๆ

 

ดูจบแล้วรู้สึกอยู่สามอย่าง

 

อย่างแรก รักพ่อมากขึ้น และย้อนกลับไปคิดถึงสิ่งที่พ่อทำให้ ทั้งตอนที่หาซื้อของขวัญให้เรา ตอนที่ทำอาหารให้เรากิน หรือตอนที่ไปรอรับส่งเรา… ท่านนึกถึงเราตลอดจริงๆ นะ

 

อย่างที่สอง อยากให้มีหนังแบบนี้ออกมาอีกจัง ชอบ

 

อย่างที่สาม อยากดูซ้ำอีกรอบทันทีที่ดูจบ… ว่าแล้วก็ไม่รอช้า ดูอีกเลยดีกว่า

Director

Director

Cast

Similar titles

T2 Trainspotting (2017) ที ทู เทรนสปอตติ้ง
Greta (2018) เกรต้า ป้า บ้า เวียร์ด
Dead Kids (2019) แผนร้ายไม่ตายดี
Spider Man 1 (2002) ไอ้แมงมุม สไปเดอร์แมน 1
The Warrior’s Gate (2016) นักรบทะลุประตูมหัศจรรย์
Child’s Play 6 Curse of Chucky (2013) แค้นฝังหุ่น 6 คำสาป
Ghostbusters (2016) บริษัทกำจัดผี ภาค 3
Sonic the Hedgehog (2020) โซนิค เดอะ เฮ็ดจ์ฮอก
When a Stranger Calls (2006) โทรมาฆ่า อย่าอยู่คนเดียว
Let Him Go (2020) สายสัมพันธ์สุดท้าย
Minamata (2021) มินามาตะ ภาพถ่ายโลกตะลึง
He’s Out There (2018) มันอยู่ที่นั่น