What's happening?

Video Sources 506 Views Report Error

  • Resident Evil Degeneration (2008) ผีชีวะ สงครามปลุกพันธุ์ไวรัสมฤตยู
Resident Evil Degeneration (2008) ผีชีวะ สงครามปลุกพันธุ์ไวรัสมฤตยู

Resident Evil Degeneration (2008) ผีชีวะ สงครามปลุกพันธุ์ไวรัสมฤตยู

Your rating: 0
8 1 vote

Synopsis

และนี่คือผลงานล่าสุดที่แตกหน่อออกมาจากเกมชุด Resident Evil หรือ Bio Hazard นะครับ โดยเจตนาจะทำให้เป็นตอนต่อของเกม Bio ภาค 4 และเป็นตอนก่อนเกิดเหตุในภาค 5 ดังนั้นเนื้อหา เรื่องราวเลยไม่ค่อยจะไปเกี่ยวเนื่องอิงจากฉบับหนังไตรภาคสักเท่าไร

เหตุการณ์ภาคนี้เกิดหลังจากเหตุในเกมภาค 4 หนึ่งปีครับ แคลร์ เรดฟิลด์ (ให้เสียงโดย Alyson Court) ที่เคยปรากฏตัวครั้งแรกในเกมภาค 2 ก็ต้องมาเผชิญกับวิกฤตการณ์ซอมบี้บุกอีกครั้งครับ คราวนี้เกิดกลางสนามบินทีเดียว สาเหตุก็เนื่องมาจากเชื้อทีไวรัสมันยังแพร่กระจายอยู่ (แม้ทางการจะบอกว่าควบคุมได้แล้วก็ตาม) และมันก็สำแดงฤทธิ์ออกมาเปลี่ยนผู้ติดเชื้อให้กลายเป็นซอมบี้ ไล่งับคนทั่วสนามบิน จนทางการต้องส่งคนจากหน่วย SRT ที่ชื่อแองเจล่าและเกร็ก มาช่วยจัดการ แล้วก็ได้ ลีออน เจ้าหน้าที่รัฐบาลที่เคยมีประสบการณ์โดยตรงในการสู้กับซอมบี้ (ซึ่งเขากับแคลร์เคยเจอกันมาแล้วในเกมภาค 2 ครับ)

ทั้งหมดเลยรีบเข้าไปช่วยผู้รอดชีวิตและพาตัวท่านวุฒิสมาชิกรอน เดวิส (ซึ่งหมอนี่ดูก็รู้ว่าต้องเป็นนักการเมืองเห็นแก่ตัวแน่ๆ) ที่ไปติดอยู่ในนั้นออกมาด้วย

พอถัดจากเรื่องในสนามบิน ทั้งแคลร์และลีออนก็ต้องมาผจญภัยกันอีกรอบที่วิลฟาร์มา บริษัทที่ทำการทดลองลับในการคิดค้นยาแก้ทีไวรัสตัวนี้ แต่กลับต้องมาเจอกับมหันตภัยครั้งใหญ่อีกหนึ่งระลอก ก็ไปลุ้นกันดูได้นะครับว่ามันจะเป็นอย่างไร

ผมว่าคนที่จะสนุกกับหนังเรื่องนี้ได้ก็คงเป็นคนที่ผ่านการเล่นเกมมาบ้าง จะได้รู้ตื้นลึกหนาบางของเหตุการณ์ แล้วก็ผูกพันกับตัวละครหลักๆ แล้วก็จะถูกเส้นกับสไตล์นี้ด้วย แต่ถ้าใครไม่คุ้นกับเกม ก็อาจจะไม่ได้อะไรมาก อย่างผมนี่ก็ห่างจากเกมไปนานน่ะครับ เลยไม่อินไปกับเรื่อง แต่ดูหนังในฐานะหนังซอมบี้บุกมากกว่า

ซึ่งถ้าถามว่าเป็นอย่างไร… เริ่มจาก CG นะครับ ก็ไม่เลว เนี๊ยบดี โอเคเลยล่ะครับ แม้การเคลื่อนตัวอาจยังมีติดๆ อยู่บ้างแต่ก็ไม่เป็นไร ส่วนเนื้อเรื่อง… ก็เรื่อยๆ ครับ โดยส่วนตัวผมไม่ได้ชอบเป็นพิเศษอะไร ความสนุกผมออกจะชอบฉบับหนังมากกว่าด้วย แต่จุดที่ผมว่าดีกว่าหนังก็คือเรื่องมิติตัวละครครับ แต่ละคนดูมีอารมณ์ความรู้สึก มีความลึกและซับซ้อนของจิตใจใช้ได้

ส่วนความมันส์ ตื่นเต้นก็จะมามากเอาตอนท้ายๆ ที่ตัวเอกต้องมาสู้รบกับเจ้าตัวประหลาดขนาดยักษ์ที่ออกแบบมาได้เจ๋งดีครับ น่ากลัวแต่ก็ดูสวยงาม (แต่ผมคงไม่กล้าเข้าไปดูใกล้ๆ หรอกครับ ไม่ว่ามันจะสวยแค่ไหนก็เถอะ)

ก็คงไม่ว่าอะไรมากนะครับ นอกจากว่า ถ้าคุณเป็นคอเกมน่าจะสนุกกับการติดตามเรื่องราวต่อจากเกม และน่าจะคุ้นเคยกับเหล่าตัวละคร หรือคนที่ชอบหนังสไตล์แอนิเมชั่น CG แบบนี้ก็น่าจะชอบนะครับ (แต่ผมถูกเส้นกับ Final Fantasy มากกว่าแฮะ) ส่วนคนที่อยากดูหนังบู๊ แอ็กชัน ซอมบี้เรื่องนี้ก็ถือว่าเรื่อยๆ ครับ เพราะหนังเหมือนจะบอกเล่าเรื่องเพื่อคอเกมมากกว่าจะเน้นความเป็นหนังซอมบี้

ลางเนื้อชอบลางยาครับหนังเรื่องนี้

ส่วนผมเองก็ไม่ได้ชอบเป็นพิเศษครับ

แต่ถ้าถามว่าชอบอะไรในหนังเรื่องนี้ที่สุด ขอยกให้ประโยคสุดเท่ห์ที่พระเอกลีออนพูดกับแองเจล่าในตอนท้ายว่า “ถ้าเราช่วยคนหนึ่งคนไม่ได้ ก็อย่าหวังจะไปช่วยคนอื่นๆ ในโลกได้เลย”

การจะช่วยโลกหรือช่วยสังคม ไม่ต้องเริ่มจากโปรเจคท์ที่ใหญ่เสมอไป… คนๆ เดียวช่วยให้ได้ก่อน แล้วค่อยมาว่ากัน

Original title Resident Evil Degeneration (2008) ผีชีวะ สงครามปลุกพันธุ์ไวรัสมฤตยู

Director

Director

Cast

Similar titles

Ironclad (2011) ทัพเหล็กโค่นอํานาจ
I am Father (2011) ไอแอมฟาเตอร์ พ่ออย่างฉัน
Class of 83 (2020) นักฆ่านอกเครื่องแบบ
James Bond 007 Quantum of Solace (2008) เจมส์ บอนด์ 007 ภาค 22
The Conjuring The Devil Made Me Do It (2021) คนเรียกผี 3
Perfect Number (2012) เพอร์เฟค นัมเบอร์
Fists of Legend (2013) นักสู้จ้าวสังเวียน
Rudolf the Black Cat (2016) รูดอล์ฟ เหมียวน้อยผจญเมือง
Danger Zone (1996) ผ่านรกโซนเดือด
Beasts Clawing at Straws (2020)
Shaft (2000) แชฟท์ ชื่อนี้มีไว้ล้างพันธุ์เจ้าพ่อ
Leizhenzi The Origin of the Gods (2021)