What's happening?

Video Sources 611 Views Report Error

  • Legends of the Fall (1994) ตำนานสุภาพบุรุษหัวใจชาติผยอง
Legends of the Fall (1994) ตำนานสุภาพบุรุษหัวใจชาติผยอง

Legends of the Fall (1994) ตำนานสุภาพบุรุษหัวใจชาติผยอง

Your rating: 0
6 1 vote

Synopsis

คนบางคนได้ยินเสียงหัวใจตัวเองอย่างแจ่มชัด แล้วดำเนินชีวิตตามนั้น… ถ้าเขาไม่บ้าไปเสียก่อน เขาจะกลายเป็นตำนาน… คำโปรยเปิดเรื่องของหนังคลาสสิกออกฉายตั้งแต่ปี 1994 เรื่อง Legend of the Fall อันเป็นเรื่องเล่าจากปาก อดีตพ่อบ้านชาวอินเดียแดงวัยชรา ที่เคยใช้ค่อนชีวิตช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ราวปี 1915-1935 กับครอบครับลัดโลว์ หรือ Ludlow

 

เรื่องราวชีวิตโรแมนติกสะเทือนอารมณ์ของครอบครัวลัดโลว์ ณ บ้านชนบทในไร่ปศุสัตว์ในรัฐมอนตานา ยุคสงครามโลกครั้งที่ 1 เริ่มระอุ นายพลวิลเลี่ยม ลัดโลว์ (แอนโทนี่ ฮ็อปกิ้นส์) อดีตนายทหารผู้หน่ายนโยบายของกองทัพ ต้องเลี้ยงบุตรชายทั้งสามให้เติบโตขึ้นเพียงลำพัง อัลเฟรด (เอดัน ควินน์) พี่ชายคนโตเป็นคนรับผิดชอบต่อหน้าที่

 

ขณะที่น้อง แซมมวล (เฮนรี่ โธมัส) น้องเล็กสุดที่รัก คือหนุ่มผู้มีลักษณะตามอุดมคติแห่งยุคสมัย และ ทริสตัน (แบรด พิตต์) ลูกคนกลางผู้ไม่เหมือนใคร เขามีวิญญาณโลดโผนในกาย เมื่อแซมมวลนำคู่หมั้นสาว (จูเลีย ออร์มอนด์) ผู้งดงามและมีชีวิตชีวามาที่บ้านไร่ พี่ชายทั้งสองต่างหลงรักเธอ และนั่นคือจุดเริ่มแห่งความผันผวนในชีวิตของเหล่าลัดโลว์

 

Legends of The Fall ได้บทภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจาก นวนิยายชื่อเดียวกันคือ Legends of the Fall แต่งโดย Jim Harrison ซึ่งเป็นเรื่องราวของครอบครัวที่ประกอบด้วยผู้ชาย 4 วัย ต่างความเชื่อ ต่างวิจารณญาณและต่างประสบการณ์ของสามพี่น้องตระกูลลัดโลว์ กับนายทหารปลดประจำการผู้พ่อ โดยแกนของเรื่องโฟกัสที่ตำนานหรือเรื่องราวของ ทริสตัน ลัดโลว์ หรือ Tristan Ludlow… ลูกชายคนกลางของผู้พันวิลเลียม ลัดโลว์ หรือ William Ludlow…

 

ทริสตันชายหนุ่มผู้เติบโตแบบคาวบอยในรัฐ Montana พร้อมจิตวิญญาณนักล่า ที่ซึมซับวิถีนักรบนักล่าจากพ่อบ้านชาวอินเดียแดงชื่อ วันสแต็ป หรือ One Stap อดีตหัวหน้าเผ่าอินเดียแดงเชื้อสายครี หรือ Cree ชนเผ่าพื้นเมืองเก่าแก่ของแผ่นดินอเมริกา ซึ่งสืบทอดวิญญาณนักล่า กับทักษะการถลกหนังศีรษะและควักหัวใจศัตรูเพื่อปลดปล่อยวิญญาณ

 

แต่วันสแต็ปก็ออกจากเผ่า ติดตามนายพันเอกที่ออกจากราชการ เพราะรังเกียจและยอมรับไม่ได้กับคำสั่งจากนักการเมืองให้กำจัดชนเผ่าพื้นเมืองหรืออินเดียแดง… พาครอบครัวย้ายมาทำปศุสัตว์ใน Montana กับภรรยา และผู้ติดตามอย่างวันสแต็ป และ สามีภรรยาครอบครัว Decker โดยมี Roscoe Decker ผู้แต่งงานกับสาวอินเดียแดงชื่อ Pet Decker

 

ในไร่ของผู้พันลัดโลว์ เด็กหนุ่มสามคนเติบโตขึ้นที่นี่ด้วยความผูกพันธ์รักใคร่เปี่ยมสุข แม้ทั้งสามหนุ่มจะมีบุคลิกแตกต่างกันสิ้นเชิงวิตพ่อลูกตระกูลลัดโลว์ทั้งสี่เปลี่ยนแปลงครั้งแรกเมื่อ… ผู้หญิงคนเดียวในครอบครัวคือ Isabel Ludlow มารดาของหนุ่มน้อยทั้งสาม ขอแยกตัวกลับเข้าไปอยู่บ้านเดิมในเมืองใหญ่ ที่ไม่บ้านนอก เวิ้งว้าง เงียบเหงาและหนาวเหน็บ… แม้ไม่ใช่การหย่าร้างกับผู้พันลัดโลว์ แต่ก็เป็นการเดินจากลูกชายทั้งสาม โดยไม่เลือกอดทนเพื่อใคร

 

โดยเฉพาะทริสตันผู้เคยหาญกล้า กับประสบการณ์ปลุกหมีกริชลี่ดุร้ายคนเดียว และถูกหมีป่าตัวนั้นฝากแผลเป็นไว้บนร่างตั้งแต่อายุ 12… และทริสตันก็ได้นิ้วเท้าหน้าของหมีกริชลี่ตัวนั้นมาด้วยเช่นกัน… เมื่อบ้านไม่มีแม่ ทริสตันจึงเติบโตมาแบบนักล่า และสืบทอดจิตวิญญาญอินเดียแดงจากวันสแต็ป ซึ่งทั้งคู่คือคนล่าสัตว์หาอาหารให้ทุกคนในฟาร์ม และดูแลปศุสัตว์ ทำให้ทุกคนในรั้วไร่ลัดโลว์ รักทริสตันออกนอกหน้า ผิดกับลูกคนกลางครอบครัวอื่นๆ

 

ชีวิตพ่อลูกตระกูลลัดโลว์ทั้งสี่เปลี่ยนแปลงครั้งที่สองเมื่อ… ผู้หญิงอีกคน เข้ามาในครอบครัวลัดโลว์ในฐานะคู่มั่นของ แซมมวล ลัดโลว์น้องคนเล็กของตระกูล ที่สำเร็จการศึกษาจาก Harvard และกลับบ้านไร่ของครอบครัว… ซึ่งอัลเฟรดพี่ชายคนโตและทริสตัน ก็ตกหลุมรักซูซานนาห์ หรือ Susannah Fincannon… ในขณะที่ซูซานนาห์ก็ต้องใจทริสตัน พี่ชายคนกลางของคู่มั้นมาดเซอร์ตั้งแต่แร

 

Director

Director

Cast

Similar titles

Twist (2021)
The Tale (2018) เรื่องเล่า
Hunt for the Wilderpeople (2016) ลุงแสบหลานซ่า หนีเข้าป่าฮาสุดติ่ง
Monster (2021) ปีศาจ
E-Tim tai nae (2008) อีติ๋มตายแน่
Sabotage (2014) คนเหล็กล่านรก
Moneyball (2011) เกมล้มยักษ์
Red Sparrow (2018) เรด สแปร์โรว์ หญิงร้อนพิฆาต
Bruce Lee My Brother (2010) บรู๊ซ ลี เตะแรกลั่นโลก
Oldboy (2013) เปิดบัญชีแค้น
The King of Staten Island (2020) ราชาแห่งเกาะสแตเทน
Our Time Will Come (2017) เวลาของเราจะมา