What's happening?

Video Sources 389 Views Report Error

  • LA Originals (2020) สองตำนานแห่งแอลเอ
LA Originals (2020) สองตำนานแห่งแอลเอ

LA Originals (2020) สองตำนานแห่งแอลเอ

Your rating: 0
7 1 vote

Synopsis

Los Angeles หนึ่งในเมืองทางซีกตะวันตกของสหรัฐอเมริกา ดินแดนที่มีความสวยงาม เป็นเมืองมายา หรูหรา และมีวัฒนธรรมหลากหลายที่ไม่เหมือนใคร หนึ่งในวัฒนธรรมหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองนี้คือ Chicano วัฒนธรรมของชาวเมืองเชื้อสายแม็กซิกัน-อเมริกัน ที่มีวิถีชีวิตสุดเท่และเจ๋งมากๆ นี่คือสารคดีที่จะพาไปรู้จักวัฒนธรรมและศิลปะชิคาโน่ ผ่านเรื่องราวของสองผู้ยิ่งใหญ่แห่ง LA กับ LA Originals

มันคือสารคดีที่จะพาไปรู้จักกับ Mister Cartoon ศิลปินผู้รังสรรค์หมึกผ่านร่างกายมนุษย์ และ Estevan Oriol ศิลปินผู้ถ่ายทอดความงามผ่านกล้องถ่ายภาพ สองคนนี้คือผู้ที่มีส่วนร่วมต่าง ๆ ในประวัติศาสตร์ และฟันเฟืองสำคัญของเหล่าศิลปินและคนดังต่าง ๆ มากมายทั่วอเมริกา ไม่ว่าจะเป็น Eminem, Snoop Dogg, Dr.Dre, Cobey Bryan รวมไปถึงเป็นผู้ปลุกกระแสวัฒนธรรมของ Chicano ให้แทรกซึมอยู่ในวงการต่าง ๆ จนทำให้ได้รับความนิยมไปทั่วทั้งโลก และทำให้เมือง LA นั้นเป็นดินแดนที่ถูกพูดถึงกันอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน

Chicano หรือจะเรียกว่า Cholo หรือเขียนว่า Xicano คือชื่อเรียกคนเม็กซิกันที่อพยพมายังอเมริกา ซึ่งพวกเขามีวัฒนธรรมที่โดดเด่นคือ มีแฟชั่น ศิลปะ รถยนต์ที่ปรับแต่งแบบไม่เหมือนใคร เช่น รถเก๋งทรงคลาสสิกอย่าง Cadilac ที่ปรับแต่งโหลดเตี้ย และที่เด่นชัดสุดคือรอยสัก ที่มีลายฟ้อนท์มีมิติ ซึ่งบ่งบอกถึงวัฒนธรรม Chicano ได้อย่างชัดเจนที่สุด และวัฒนธรรมของ Chicano นี้ก็ส่งผลและมีส่วนเกี่ยวข้องกับวงการฮิปฮอปและสังคมอย่างแนบเนียน

ในสารคดีเราจะได้เห็นเรื่องราวจุดเริ่มต้นความเป็นมาของ Mark Machado หรือฉายาที่รู้จักในชื่อ Mister Cartoon เด็กเม็กซิกัน-อเมริกัน จากศิลปินบนกำแพงสู่การเป็นช่างสักมีชื่อเสียง ที่ถ่ายทอดวัฒนธรรมของ Chicano ไปทั่วอเมริกา และความเป็นมาของ Estevan Oriol นักถ่ายภาพที่ติดตามศิลปินไปเก็บภาพตามงานคอนเสิร์ตต่าง ๆ ผันตัวมาเป็นผู้กำกับมิวสิควีดีโอให้กับศิลปินดัง ๆ มากมาย

และกลายเป็นช่างภาพระดับโลก

ซึ่งการเล่าเรื่องของสารคดีนี้เป็นการพาเราไปยังจุดเริ่มต้นของสองคนนี้ ผ่านบทสัมภาษณ์ของทั้งสองคน รวมไปถึงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งก็คือเหล่านักร้องคนดังต่าง ๆ บวกกับเสียงเพลงแนว Hiphop จังหวะหนึบ ๆ สไตล์ Old School ที่บ่งบอกถึงยุคสมัยต่าง ๆ ของวัฒนธรรม Chicano สลับกับจังหวะเพลงสไตล์เม็กซิกันที่ทำออกมาได้ลงตัว

พร้อมทั้งการถ่ายทอดผลงานที่ผ่านมาของทั้งสองคน ทั้งรอยสักบนตัวของนักร้องแร็ป บุคคลที่มีชื่อเสียง และรูปถ่ายจากงานคอนเสิร์ต แม็กกาซีน ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ซึ่งถือว่าเป็นหน้าหนึ่งในประวัติศาสตร์ของวัฒนธรรมที่มีจุดเริ่มต้นจากท้องถนนที่เข้าใจเรียบง่าย แต่สามารถไต่ขึ้นไปยังจุดที่ผู้คนทั้งโลกยอมรับได้

Director

Director

Cast

Similar titles

Goosebumps 2 Haunted Halloween (2018) คืนอัศจรรย์ขนหัวลุก 2 หุ่นฝังแค้น
Green Book (2018) กรีนบุ๊ค
Beyond the Mask (2015) หน้ากากแห่งแค้น
My Bloody Valentine (2009) วาเลนไทน์ หวีด
Amores Perros (2000) ความรักหมาๆ
The Bone Collector (1999) พลิกซาก ผ่าคดีนรก
Gully (2019)
Creed (2015) ครี้ด บ่มแชมป์เลือดนักชก
Don’t Breathe (2016) ลมหายใจสั่งตาย
Headlock (Against the Clock) (2019) เฮดล็อก
Chappie (2015) จักรกลเปลี่ยนโลก
The Exception (2016) เล่ห์รักพยัคฆ์ร้าย