What's happening?

Video Sources 311 Views Report Error

  • Greta (2018) เกรต้า ป้า บ้า เวียร์ด
Greta (2018) เกรต้า ป้า บ้า เวียร์ด

Greta (2018) เกรต้า ป้า บ้า เวียร์ด

Your rating: 0
8 1 vote

Synopsis

Greta คืองานคัมแบคอีกชิ้นของ นีล จอร์แดน ผู้กำกับหนังทริลเลอร์ผู้มีงานหลากหลายแนว โดยหนังของเขามักมีจุดเด่นที่การพูดถึงความสัมพันธ์อันไม่ปกติ ทั้งเหล่าแวมไพร์และมนุษย์ใน Byzantium (2012) และ Interview with the Vampire (1994) หรือ ความสัมพันธ์ระหว่างกบฏแบ่งแยกดินแดนไอร์แลนด์กับทหารอังกฤษในงานสร้างชื่ออย่าง The Crying Game (1992) และกับ Greta สิ่งที่ทำให้หนังมีความพิเศษคงหนีไม่พ้น ความสัมพันธ์ประหนึ่งมารดา ระหว่างฟรานซีสและเกรต้า ที่หนังให้แต่ละฝ่ายสูญเสียคนที่ตัวเองรักจนกลายเป็นส่วนเติมเต็มกันและกัน จนกระทั่งความสัมพันธ์เริ่มเป็นพิษเมื่ออีกฝ่ายคิดตีตัวออกห่าง ซึ่งจุดนี้เองที่หนังเริ่มเล่นกับความไว้วางใจของคนดูด้วยการให้เห็นความสัมพันธ์อันอบอุ่นในทีแรก ก่อนจะเริ่มใส่สิ่งผิดปกติเข้ามาเรื่อยๆเพื่อให้เราได้ลุ้นและขบคิดปริศนาต่างๆไปกับฟรานซีสได้แบบใจเต้นระส่ำ ไม่อาจวางใจภาพแต่ละเฟรมที่อยู่บนจอได้เลย

 

 

สิ่งที่ถือเป็นของขวัญสำหรับ นีล จอร์แดน ในงานกำกับชิ้นนี้หนีไม่พ้น อิซาเบล อูแปร์ ดาราสาวใหญ่ชาวฝรั่งเศสนามอุโฆษที่มาเติมความผวาให้กับ เกรต้า ที่สำคัญเธอทำให้ตัวละครมีความเป็นมนุษย์ได้ แม้หนังจะทรีตเธอเป็นสัตว์ประหลาดอยู่หลายช่วง แต่ด้วยความแม่นยำในการกำหนดจังหวะในการแสดง เธอก็ให้มิติกับหนังได้อย่างเหลือเชื่อทั้งอบอุ่นและชวนผวาแบบแค่ขยับหนังหัวคนดูก็หนาวแล้ว หรือกระทั่งซีนคุกคามก็ยังน่าเห็นใจจนเกิดเสน่ห์เฉพาะตัวให้หนัง ส่วน โคลอี เกรตซ์ มอเรตซ์ อาจจะได้คาแรกเตอร์ที่ดูคลีเช่ ซ้ำซากไปนิด แต่ด้วยเสน่ห์ที่สั่งสมมาและการกำกับก็ยังทำให้คนดูระทึกแบบหัวใจเต้นผิดจังหวะได้แทบทั้งเรื่องอยู่ดี

กระนั้นหนังก็ยังมีจุดน่าติติงอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะการพยายามเติมปมนั่นนี่ โดยเฉพาะการสืบสวนสอบสวนของ ฟรานซีส ที่โผล่มาช่วงสั้นๆแถมไม่มีผลกับเรื่องแต่อย่างใด หลังตำรวจบอกว่า ใช้เวลานานนะกว่าจะขอหมายศาลได้ 555 หรือ กระทั่งการทำลายคาแรกเตอร์นิ่งๆสะพรึงๆ ด้วยการให้เกรต้าอาละวาดในร้านอาหารที่ฟรานซีสทำงานเหมือนกลัวว่าหนังจะนิ่งเกินไป จนกลายเป็นการเร้าอารมณ์โฉ่งฉ่างไม่มีรสนิยมเอาเสียเลย มิหนำซ้ำยังอุตส่าห์เพิ่มปมเรื่องพ่อของฟรานซีส โดยแทบไม่มีผลอะไรกับเรื่องเลยอีกต่างหาก ทั้งที่ความจริงหากหนังเล่นกับความสัมพันธ์ระหว่าง เกรต้า กับ ฟรานซีส ดีๆก็เพียงพอแล้วที่หนังจะออกมาลุ่มลึกชวนคิด ชวนตีความให้สนุกสมอง ซ้ำร้ายหนังยังปูความสัมพันธ์ระหว่าง ฟรานซีส และ เอริกา ที่รับบทโดย ไมกา มอนโร จาก It Follows ไม่มากพอให้บทสรุปมีน้ำหนักน่าเชื่อถืออย่างที่หนังเล่าไปอย่างน่าเสียดาย

Director

Director

Cast

Similar titles

D-Tox (2002) ล่าเดือดนรก
Eden (2012) อีเดน สู่แดนสวรรค์ลวง
Welcome to Marwen (2018) เวลคัม ทู มาร์เวิ่น
8MM (1999) ฟิล์มมรณะ
Samjin Company English Class (2020)
Doraemon Nobita’s New Dinosaur (2020) โดราเอมอน เดอะมูฟวี่ ตอน ไดโนเสาร์ตัวใหม่ของโนบิตะ
Internal Affairs (1990) เหี้ยมกำลังห้า
A Beautiful Mind (2001) ผู้ชายหลายมิติ
Full Metal Jacket (1987) เกิดเพื่อฆ่า
Discarnate (2018) การปล่อยให้สู่อิสระ
Mama (2013) มาม่า ผีหวงลูก
Guns Akimbo (2019) โทษทีมือพี่ไม่ว่าง