What's happening?

Video Sources 355 Views Report Error

  • Firewall (2006) หักดิบระห่ำ แผนจารกรรมพันล้าน
Firewall (2006) หักดิบระห่ำ แผนจารกรรมพันล้าน

Firewall (2006) หักดิบระห่ำ แผนจารกรรมพันล้าน

Your rating: 0
5 1 vote

Synopsis

คำถามใหญ่ที่ยังคาหัวผมมาจนทุกวันนี้คือ ลุง Harrison Ford ของผมเนี่ยจะกลับมารับบทเป็นอินเดียน่า โจนส์อีกรอบไหวหรือเปล่า ไอ้ความชราน่ะไม่เท่าไห่ครับ อย่างปู่ Sean Connery แกยังแก่แต่เท่ห์เลย แต่มาลุง Ford ของผมนี่ชราแล้วเหลาเหย่ยังไงก็ไม่ทราบ มาเรื่องนี้ยิ่งไปกันใหญ่เลยครับ

 

ลุง Ford มารับบทเป็น แจ๊ค สแตนฟิลด์ ผู้ออกแบบระบบป้องกันภัยทางคอมพิวเตอร์น่ะนะครับ แล้วทีนี้ก็มีบุคคลลึกลับอย่าง บิลล์ ค็อกซ์ (Paul Bettany) เข้ามาแนะนำตัว ตอนแรกก็ดูเหมือนไม่มีอะไร แต่จู่ๆ พี่ท่านก็บอกว่าได้จับตัวลูกเมียของเขาเอาไว้ และขู่ให้แจ๊คช่วยในการขโมยเงินนับร้อยล้านจากธนาคารที่เขาออกแบบระบบป้องกันแฮ็คเกอร์ให้นั่นแหละ

 

แต่ก็รู้ๆ กันอยู่ครับ พวกนี้มันจะทำตามคำพูดที่ไหน บอกว่าถ้าแจ๊คทำแล้วจะไม่ทำร้ายลูกเมีย ดังนั้นแจ๊คก็เลยต้องหาทางเอาตัวรอดและช่วยลูกเมียเขา

 

อืมม์ อ่านพล็อตแล้วเดาตอนจบออกเลยมั้ยล่ะครับ ออกจะพิมพ์นิยมขนาดนี้ ให้ตัวเอกโดนขู่ โดนจับคนสำคัญของเขาเอาไว้ แล้วพวกชั่วที่สั่งให้เขาไปทำอะไรซักอย่างจนในที่สุดพระเอกก็ต้องหาทางแก้เกมด้วยตัวเอง

 

ทำไมมันซ้ำซากอย่างนี้ว้า

 

ผมยอมรับว่างงนะ เพราะพล็อตแบบนี้มันทำกันออกมาไม่รู้กี่เรื่องต่อกี่เรื่องแล้วน่ะ ไม่ว่าจะ Nick of Time ก็ใช่ Don’t Say A Word ก็ใช่ หรือแม้แต่ลุง Ford ก็เคยมีอ้ะ ไอ้มุขจับตัวประกันไว้แล้วแกต้องช่วย อย่าง Frantic นี่เมียหายแกเลยต้องไปช่วย หรือ Air Force One นี่ก็โดนผู้ก่อการร้ายยึด ผมไม่เข้าใจเหมือนกันว่ามุขเดิมๆ แบบนี้ยังจะสร้างกันออกมาอีกทำไม

 

ถ้าจะสร้างแล้วสนุกก็ไม่ว่ากัน แต่นี่ทำแล้วอย่างงั้นๆ ก็ยิ่งไม่เข้าใจหนักเข้าไปใหญ่ ผมยังหงุดหงิดลุงแกไม่หายเลยที่ดันบอกปัดบทแจ๊ค ไรอันไปเมื่อหลายปีก่อน ทั้งๆ ที่มันช่วยต่ออายุแกได้เลยนะครับ เพราะมันขายได้อยู่แล้วอ้ะ แต่นี่แกดันเลือกบทหนังที่ตายตั้งแต่เรือออกซะหลายเรื่อง

 

สำหรับหนังเรื่องนี้ เอาแค่เรื่องราวมันก็ไม่น่าสนใจแล้วน่ะครับ เพราะมันเดาอะไรได้หมด แล้วตัวหนังเองก็ออกมาธรรมดาด้วย ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนหรือต้องลุ้นเลย ไอ้โจรร้ายก็เป็นแค่โจรปล้นแบงค์ธรรมดา ถ้าหนังกำหนดให้เป็นองค์กรหรือผู้ก่อการร้ายไปเลย แล้วไม่ใช่ให้แค่แจ๊คเป็นคนขโมยเงิน แต่เป็นช่วยก่อการร้ายอะไรเงี้ย มันยังพอน่าสนครับ เพราะทีนี้มันจะเพิ่มโจทย์ให้พระเอกของเราไปในตัว ไหนจะต้องช่วยครอบครับ ช่วยตัวเอง และช่วยคนอื่นๆ แต่นี่แค่ขโมยเงินน่ะครับ ไม่ได้เดือดร้อนคนอื่นขนาดนั้นอยู่แล้ว ปมน่าติดตามเลยพร่องลงไปโดยปริยาย เพราะมันเหลือแค่ช่วยคนในครอบครัว … แล้วคุณว่าหนังจะกำหนดให้ลูกเมียเขาตายมั้ยล่ะ?

 

ในส่วนของการเดินเรื่องตอนต้นก็นิ่งครับ ไม่มีอะไรตื่นเต้นเลย อย่างพวกผู้ร้ายที่เข้ามายึดบ้านพระเอกก็เป็นไปอย่างเอื่อยๆ ไม่ได้ชวนระทึกหรืออะไร แล้วพวกลูกน้องวายร้ายนี่แต่ละตัวดูละอ่อนทั้งนั้นครับ ไม่เหี้ยมเกรียมไม่อะไรทั้งนั้น ดูก็รู้ว่าไม่รอดสันดรแน่นอน ดูหน้านี่ยังวัยรุ่นทั้งนั้นเลยนะครับ ไม่ได้สร้างความกดดันอะไรเลย

Director

Director

Cast

Similar titles

Hammer Of The Gods (2013) ยอดนักรบขุนค้อนทมิฬ
Danger Close The Battle of Long Tan (2019) ยุทธการอันตราย สมรภูมิลองแทน
Alien Invasion (2020)
Final Kill (2020) ฆ่าครั้งสุดท้าย
18 Presents (2020) ของขวัญ 18 กล่อง
Baaghi 2 (2018) บากิ ยอดคนสุดกระห่ำ 2
Extreme Measures (1996) ฉีกกฎอำมหิต
Dream Hunting (2020) นักล่าฆ่าฝัน
300 ขุนศึกพันธุ์สะท้านโลก ภาค 1(2006)
The Mustang (2019) ม้าผู้สง่า
Manhattan Night (2016) คืนร้อนซ่อนเงื่อน
Kingsman 2 The Golden Circle (2017) คิงส์แมน 2 รวมพลังโคตรพยัคฆ์