What's happening?

Video Sources 411 Views Report Error

  • The Fugitive (1993) ขึ้นทำเนียบจับตาย
The Fugitive (1993) ขึ้นทำเนียบจับตาย

The Fugitive (1993) ขึ้นทำเนียบจับตาย

Your rating: 0
5 1 vote

Synopsis

เป็นหนังดังแห่งยุค 90 อีกหนึ่งเรื่องที่ใครหลายๆคนตราตรึงใจกับบทและเนื้อเรื่องของหนังที่คาดเดาอะไรไม่ได้มาก เป็นหนังแนวทริลเลอร์ แอ็คชั่น ที่ไม่จำเป็นต้องยัดใส่ฉากไล่ล่า ฉากต่อสู้ อะไรลงไปมาก แต่มันก็ทำให้เราคนดูลุ้นตามตัวละครได้เองตามสถานการณ์ที่ตัวเอกต้องเจอ เป็นหนังที่ได้ดาราดังแห่งยุคนั้นมาแสดงประกบกันอย่าง Harrison Ford และ Tommy Lee Jones เป็นผลงานสร้างชื่ออีกเรื่องให้ผู้กำกับ Andrew Davis จากเรื่อง Under Siege ที่เรื่องนี้นอกจากหนังจะดังและฮิตจนเป็นตำนานแล้ว ตัวนักแสดงอย่าง Tommy Lee Jones สามารถคว้ารางวัลออสการ์และรางวัลลูกโลกทองคำได้อีกด้วยในสาขานักแสดงชายสมทบยอดเยี่ยม

ผู้กำกับ Andrew Davis นักแสดง : Harrison Ford, Tommy Lee Jones, Sela Ward, Joe Pantoliano, Andreas Katsulas ทุนสร้าง 44 ล้านเหรียญ Box Office 368.9 ล้านเหรียญ ความยาว 125 นาที

หนังเล่าเรื่องราวของดร.ริชาร์ด คิมเบิ้ล หมอผ่าตัดศัลยกรรมที่ถูกใส่ร้ายว่าเป็นคนสังหารภรรยาของตัวเองอย่างโหดเหี้ยมภายในบ้านของตัวเองโดยไม่มีข้อแก้ต่าง ริชาร์ดถูกจองจำในคุกเป็นเวลานานรอวันประหารชีวิต

ระหว่างนั้นได้มีการขนย้ายเคลื่อนตัวนักโทษจากเรือนจำนึงไปอีกเรือนจำนึง โดยการนั่งรถบัสขนย้ายนักโทษแต่ระหว่างทางเกิดการต่อสู้กันระหว่างผู้คุมนักโทษกับนักโทษทำให้รถเกิดอุบัติเหตุพลิกคว่ำ ริชาร์ดได้หนีออก

จากรถได้สำเร็จ เขาได้โอกาสใหม่อีกครั้งในการหาข้อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ว่าตนไม่ได้สังหารภรรยาตัวเอง ริชาร์ดได้หลบหนีซ่อนตัวจากพวกตำรวจและพยายามสืบสวนสอบสวนหาความจริงเกี่ยวกับเหตุฆาตกรรมใหม่อีกครั้ง

โดยที่เขากำลังถูกตำรวจและพวกเจ้าหน้าที่ผู้ตรวจการรัฐนำทีมโดย แซม ไล่ล่าจับกุมเขาและหมายหัวว่าเป็นตัวอันตราย ริชาร์ดได้สืบหาเบาะแสในคดีนี้ใหม่จนได้พบกับข้อมูลอันมืดมิดที่พัวพันกับเรื่องส่วนตัวของเขา

ไม่ใช่แค่เหตุบังเอิญที่มีคนร้ายบุกบ้านมาปล้นและสังหารภรรยาของเขา มันเป็นการจัดฉากของใครบางคนที่สนิทกับเขาและต้องการใส่ร้ายเขา เพราะผลประโยชน์บางอย่าง ริชาร์ดจะแก้ไขคดีนี้และหาตัวคนร้ายเจอหรือไม่ ขณะ

ที่เขาต้องทุรนทุรายหนีการไล่ล่าจับกุมของพวกตำรวจและเจ้าหน้าที่ผู้ตรวจการรัฐ ที่ปักใจเชื่อสนิทว่า “เขาคือคนร้ายที่สังหารภรรยาของตัวเองอย่างเลือดเย็น”

เป็นหนังที่มีประเด็นการสืบสวนสอบสวนที่สนุกและมีหลายประเด็นทำให้เราดูแล้วสงสัยและคิดตามตัวพระเอก ว่าตกลงมันเรื่องอะไรกันแน่ ใครคือคนร้าย มีหลายคนน่าสงสัย แถมเรื่องนี้พระเอกยังต้องหลบหนีการไล่ล่าจาก

ผู้พิทักษ์ด้านกฏหมายอีกด้วย และเป็นหนังที่พระเอกเก่งอยู่ในระดับคนปกติทั่วไป ไม่ได้เก่งเว่อร์ขนาดสู้กับใครก็ชนะหมด หนังเน้นความสมจริง ฉากไล่ล่ามีมาให้ดูชวนลุ้นระทึกอยู่ตลอดทั้งเรื่องแต่ก็ไม่ได้มากขนาด

ยัดมาทุก 10 นาที หนังเน้นประเด็นการสืบสวนสอบสวนหาคนร้ายของพระเอก ที่เราไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าใครอยู่เบื้องหลังการฆาตกรรมในครั้งนี้ พอมาเฉลยปมตอนท้ายเรื่องก็ทำเอาช็อคคาดไม่ถึงอยู่

สรุป เป็นหนังแนวทริลเลอร์ สืบสวนสอบสวน แอ็คชั่นนิดหน่อย ที่ตัวบทหนังและเนื้อเรื่องโคตรเจ๋ง การแสดงของสองนักแสดงนำทำได้น่าประทับใจ ฟอร์ด และ ทอม เชือดเฉือนบท ผู้ล่ากับผู้ถูกล่า ได้ดีมากๆ

Director

Director

Cast

Similar titles

The Woman in Black 2 Angel of Death (2014) ชุดดำสัมผัสมรณะ
Abandoned (2010) เชือดให้ตายทั้งเป็น
Code Geass-Lelouch Of The ReSurrection (2019) โค้ดกีอัส การคืนชีพของลูลูช
Jurassic Galaxy (2018) จูราสสิค กาแล็กซี่
The Swallows of Kabul (2019)
Kasane (2018) สวยสยอง
Hunger Games 3 Part 1 (2014) เกมล่าเกม ม็อกกิ้งเจย์ พาร์ท 1
Vertigo (1958) พิศวาสหลอน
Superman (1978) ซูเปอร์แมน
The Witch Files (2018) ทีมแม่มดสุดลับ
Kill Switch (2017) วันหายนะพลิกโลก
The Grudge (2020) บ้านผีดุ