What's happening?

Video Sources 1124 Views Report Error

  • Everest (2015) เอเวอเรสต์ ไต่ฟ้าท้านรก
Everest (2015) เอเวอเรสต์ ไต่ฟ้าท้านรก

Everest (2015) เอเวอเรสต์ ไต่ฟ้าท้านรก

Your rating: 0
9 1 vote

Synopsis

 

ถ้าคุณเป็นคนชอบดูภาพยนตร์ชีวประวัติ รวมถึงกีฬาปีนเขาหรือมีความฝันที่อยากจะพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ ภาพยนตร์เรื่องนี้จะเติมเต็มจินตนาการของคุณได้เป็นอย่างดี ด้วยภาพที่ออกมาแบบในลักษณะ Landscape ทำให้เราเห็นภูมิทัศน์ของภูเขาที่สูงที่สุดในโลกได้อย่างชัดเจนสวยงาม แล้วยิ่งคุณได้ดูในรูปแบบ 3D หรือ Imax รับรองว่าต้องประทบใจสุดๆ

 

 

ภาพยนตร์บอกเล่าเหตุการณ์ 1996 Mount Everest disaster หรือการเหตุการณ์การเสียชีวิตของคณะปีนเขาเอเวเรสต์ในปี 1996 ซึ่งในหนังได้ให้บทนำอย่าง Rob Hall (แสดงโดย Jason Clarke) เป็นแกนนำของเรื่อง โดยร๊อบคือผู้นำทัวร์ และบริษัทเขาถือว่าโด่งดังมาก เพราะตั้งแต่เขาเปิดบริษัทในปี 1993 เขาสามารถพานักปีนเขา 39 คนพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ได้ โดยค่าใช้จ่ายต่อคนราคา $65,000

 

 

 

 

โดยเหตุการณ์ช่วงเดือนเม.ย. -พ.ค.1996 เขาและคณะรวม 11 คน ได้เดินเพื่อพิชิตยอดเขาเอเวอเรต์ นอกจากคณะของพวกเขายังมีทัวร์ไกด์บริษัทอื่นๆอีกที่ขึ้นไปพิชิตยอดเขาแห่งนี้ และในช่วงวันที่ 10-11 พ.ค. 1996 มีผู้เสียชีวิตถึง 15 คน (รวมคณะอื่นๆด้วย) และด้วยเหตุกาณ์นี้ ทำให้ผู้เสียชีวิตและผู้ที่รอดชีวิต ได้เป็นตำนานและเป็นเรื่องเล่าขานของนักปีนเขาเอเวอเรสต์ทุกคนครับ (ผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์นี้ แล้วเรื่องราวมาเขียนหนังสือคือ Jon Krakauer “Into Thin Air ” และ Beck Weathers “Left for dead”)

 

 

 

 

 

เรามาพูดถึงตัวภาพยนตร์กันบ้างอีกว่า ช่วงแรกของหนังจะออกแนวไกด์ทริป สร้างความเข้าใจถึงการเดินทางไปพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ ตั้งแต่ลงสนามบินที่เนปาล ต่อรถไปยังเบสแคมป์ ซึ่งระยะเวลาช่วงนี้จะนานสักหน่อย แต่หนังได้สอดแทรกเรื่องราวความฝันของแต่ละคน ปมความรู้สึกลึกๆในใจ ว่าทำไมพวกเขาถึงอยากจะมาพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ ทั้งๆที่รู้ว่า ความตายได้รออยู่ตรงหน้า ถือว่าสื่อออกมาได้อย่างพอดีเลยทีเดียว โดยการเขียนบทภาพยนตร์โดย Simon Beaufoy (คว้ารางวัลออสการ์เขียนบทจาก  Slumdog Millionaire) และ William Nicholson (เขียนบทหนังดังอย่าง Gladiator, Les Misérables)

 

 

 

ด้านผู้กำกับ Baltasar Kormákur พูดได้คำเดียวว่า ไม่ทำให้เราผิดหวัง! ส่วนของสเปเซียลแอฟเฟคถือว่าทำได้ดีมาก เต็มตาเต็มอารมณ์เหมือนเราได้ติดตามและลุ้นไกับพวกเขาจริงๆ ซาวน์แทร็คช่วยถืออารมณ์ของภาพยนตร์ได้อย่างดี และรวมถึงทีมแต่งหน้า เพราะออกแบบหิมะและน้ำแข็งที่เกาะบนหน้าของนักแสดงได้อย่างแนบเนียนจริง

สุดท้าย ในแต่ละปีมีภาพยนตร์เกี่ยวกับการผจญภัย-ชีวประวัติที่สร้างจากเรื่องจริงไม่กี่เรื่อง รวมถึงเรื่องราวที่เป็นตำนานของการสูญเสียในปี 1996 ภาพยนตร์ Everest ถือว่าตอบโจทย์จุดนี้ได้ดีครับ

Director

Director

Cast

Similar titles

Sliver (1993) แอบดูไฮเทค
The Accidental Detective In Action (2018)
Cats (2018) ก๊วนเหมียวหง่าว
The Retreat (2021)
Europe Raiders (2018) พยัคฆ์สำอาง กระแทกยุโรป
Frozen (2013) ผจญภัยแดนคำสาปราชินีหิมะ
Soul (2020) อัศจรรย์วิญญาณอลเวง
City Hunter Shinjuku Private Eyes (2019) ซิตี้ฮันเตอร์ โคตรนักสืบชินจูกุ “บี๊ป”
Quan Dao The Journey of a Boxer (2020)
The Huntresses (2014) สามพยัคฆ์สาวแห่งโชซอน
Rurouni Kenshin The Final (2021) รูโรนิ เคนชิน ซามูไรพเนจร ปัจฉิมบท
Pokemon The Movie 12 (2009) โปเกมอน เดอะมูฟวี่ 12 อาร์เซอุส สู่ชัยชนะแห่งห้วงจักรวาล